Home » Văn hóa Quảng Ngãi » Nhạc sĩ Thế Bảo: Hỡi dòng sông Trà quê hương

Nhạc sĩ Thế Bảo: Hỡi dòng sông Trà quê hương

 Là người con của quê hương Quảng Ngãi, nhạc sĩ Trần Thế Bảo đã sáng tác nhiều ca khúc dành riêng cho quê nhà, với tình quê dạt dào, bao la như lòng mẹ. 

Những ca khúc dạt dào tình quê

Từ những năm 80 của thế kỷ trước cho đến bây giờ, những người yêu âm nhạc không thể nào quên đến bài hát “Hỡi dòng sông Trà” của nhạc sĩ Thế Bảo.

“Ơi con sông nhớ tiếng hát mẹ ầu ơ, nuôi nấng con theo đất nước, lòng mẹ thương như nguồn sông Trà, bao tháng năm xa cách ấy mẹ đợi con bên dòng sông Trà, nàng đợi anh bên dòng sông Trà”… 

 

Đây là ca khúc thấm đẫm chất liệu của điệu hò Bình Sơn, cùng với ca từ mộc mạc giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả. Đoạn đầu của ca khúc nhẹ nhàng, tha thiết đưa người nghe trở về với những kỷ niệm thật bình dị, nhớ thương của người đi xa. Để rồi đoạn sau (điệp khúc) vút cao, cháy bỏng nỗi lòng ở hai miền nhớ thương:

“Nhớ dòng sông quê hương, tóc mẹ bạc pha sương, nhớ người anh thương. Ngày ngày bên sông vắng, dãi dầu bao mưa nắng, chiều chiều ra sông ngóng, mong ngóng người đi xa…”.

Đoạn kết của ca khúc như một lời tâm tình, nhắn nhủ da diết: “Đời người ai cũng có một dòng sông thơ ấu, một tình yêu gắn bó. Ôi tấm lòng bao la, hỡi dòng Sông Trà”!

“Hỡi dòng sông Trà” là một trong những ca khúc hay nhất viết về quê hương núi Ấn – sông Trà. Nhạc sĩ Thế Bảo còn gửi lòng mình về với miền quê qua nhiều ca khúc như: “Tráng ca Hải đội Hoàng Sa”, một khúc tráng ca đã trở thành bài hát truyền thống của người dân huyện đảo Lý Sơn. Hay sáng tác về sự đổi thay trên quê hương Quảng Ngãi với nhịp điệu tươi trẻ như: “Thành phố bên dòng sông Trà”, “Mùa xuân Dung Quất”.

Với đề tài miền núi ông có bài “Tình yêu có đôi cánh bay” (phát triển chất liệu âm nhạc Hrê)… Bên cạnh đó, ông cũng đã viết về nơi chôn nhau cắt rốn ở xã Bình Dương (Bình Sơn) qua các bài hát: “Tự hào quê hương Bình Dương”, “Mùa cá, mùa lúa Bình Dương”

Nhạc sĩ Thế Bảo đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ trong cả nước, trong đó có nhiều lớp nghệ sĩ ở Quảng Ngãi. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Phượng, hiện công tác ở Đài PT – TH Quảng Ngãi, bộc bạch:

“Nhạc sĩ Thế Bảo lúc nào cũng vui bởi những câu chuyện thú vị về cuộc sống, về tình yêu mà anh mang lại. Tiếp xúc với anh, tôi cảm nhận được anh là một người sống luôn nặng lòng với quê hương, chân thành, một nghệ sĩ sáng tạo không biết mệt mỏi. Những năm vừa qua, nhiều ca khúc hay của giới nhạc sĩ ở Quảng Ngãi sáng tác đã đi vào đời sống và đạt được nhiều giải thưởng, kết quả đáng mừng này có phần đóng góp của nhạc sĩ Thế Bảo”.

“Nhạc sĩ Thế Bảo lúc nào cũng vui bởi những câu chuyện thú vị về cuộc sống, về tình yêu mà anh mang lại. Tiếp xúc với anh, tôi cảm nhận anh là một người sống luôn nặng lòng với quê hương, chân thành, một nghệ sĩ sáng tạo không biết mệt mỏi…”.

Nhạc sĩ NGUYỄN VĂN PHƯỢNG
Đài PT – TH Quảng Ngãi

Nhạc sĩ Thế Bảo (bên phải) cùng nhạc sĩ Văn Phượng trong một dịp ông về Quảng Ngãi năm 2019.
Nhạc sĩ Thế Bảo (bên phải) cùng nhạc sĩ Văn Phượng trong một dịp ông về Quảng Ngãi năm 2019. ẢNH: NVCC

Không ngừng sáng tạo

Nhạc sĩ Thế Bảo tên thật là Trần Thế Bảo, là em ruột của nhà thơ Tế Hanh. Ông là con út trong gia đình có 4 anh em. Trong quá trình công tác, ông đã không ngừng sáng tạo và có những đóng góp quan trọng cho nền âm nhạc Việt Nam. Cùng với việc cho ra đời nhiều ca khúc đi vào lòng người, trong vai trò là nhà nghiên cứu, ông đã xuất bản nhiều cuốn sách hay như:

  • “Suy nghĩ về nhạc luật cổ truyền Việt Nam” (đoạt giải Nhất Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2011);
  • “Cảm nhận Mỹ học” (giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2013);
  • “Lịch sử âm nhạc Việt Nam”…

Ngoài các tác phẩm nghiên cứu, nhạc sĩ Thế Bảo cũng đã viết nhiều tác phẩm dành cho khí nhạc như: Concerto cho piano và dàn nhạc; Concerto cello và dàn nhạc; Giao hưởng thơ Rừng sác; Bản Giao hưởng Thăng Long; Đại hợp xướng Trở lại Trường Sơn và nhiều tác phẩm khí nhạc khác đã đoạt các giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Bên cạnh đó, ông có khoảng 300 ca khúc tuyển 2 tập “Gửi gió đưa hương”…

Ở tuổi 84, nhạc sĩ Thế Bảo vẫn không ngừng hoạt động nghệ thuật. Gần đây, ông đã sáng tác hơn 30 bài hát dành cho thiếu nhi, được nhiều em nhỏ yêu thích. Trong số đó có những ca khúc tiêu biểu như: “Ngỗng ăn chay”, “Em yêu ong kiến”, “Xin lỗi và cảm ơn”, “Khế chín vàng”… Ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhạc sĩ Thế Bảo luôn giữ tinh thần lạc quan. Ông cho rằng, chẳng có bí quyết nào ngoài việc chăm sóc tâm hồn mình bằng tình yêu nghệ thuật. Hiện sống tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng nhạc sĩ Thế Bảo vẫn thao thức mỗi ngày với nỗi nhớ quê nhà.

 TRÍ PHONG (Báo Quảng Ngãi)

Check Also

Dệt vải, ký họa của Oger thời Pháp thuộc.

Nghề dệt may – hoài niệm một thời

Nghề kéo sợi dệt vải xưa  Trước đây, kinh tế tự túc tự cấp, các …