Home » Ẩm thực Quảng Ngãi » Mạch nha – đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng lừng danh

Mạch nha – đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng lừng danh

Mạch nha Quảng Ngãi

Nhắc đến khoai deo người ta nhớ đến Quảng Bình hay mè xửng liền biết ngay là đặc sản của Huế, tương tự mỗi khi nghe đâu đó hai từ “mạch nha” trong tiềm thức của nhiều người sẽ biết đó là đặc sản Quảng Ngãi. Thứ quà đặc sánh, màu hổ phách, vị ngọt thanh ấy tuy đơn giản nhưng lại khiến con người ta nhớ da diết nếu quá lâu không được thưởng thức.

Đó không chỉ là thức quà ăn vặt mà còn là linh hồn ẩm thực Quảng Ngãi được những người con xa xứ rất coi trọng, xem đó là một thứ rất quý giá. Hôm nay, QuangNgaiAZ sẽ đưa quý độc giả cùng khám phá cách làm mạch nha Quảng Ngãi thơm ngon dẻo quánh kích thích mọi giác quan. Mời bạn theo dõi.

Mạch nha – Đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng lừng danh

Mạch nha còn được gọi với nhiều cái tên như kẹo mạch nha, đường mạch nha. Là tên của loại đường kẹo làm từ ngũ cốc gồm lúa mạch, đại mạch, lúa mì, lúa, nếp… bằng phương pháp lên men tinh bột. Thức quà này được xem là linh hồn ẩm thực của người Thi Phổ, Mộ Đức nói riêng và người Quảng Ngãi nói chung.

Mạch nha sau khi chế biến có màu hổ phách, dẻo mà không dai, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi hương nếp. Nhưng rất ít người chỉ ăn mạch nha không, thay vào đó người ta thường thưởng thức thức quà này cùng với bánh tráng và đậu phộng rang.

Mạch nha Quảng Ngãi
Mạch nha Quảng Ngãi thơm ngon

Xem thêm : 

Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi – giòn ngọt khó quên

Cách ăn cũng khá đơn giản, chỉ cần cho một ít đậu phộng rang vào lon mạch nha và nướng giòn bánh tráng. Cho một ít mạch nha cùng đậu phộng lên miếng bánh tráng là có thể thưởng thức ngay. Ôi! Cảm giác thật tuyệt! Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi, độ dẻo của mạch nha, độ giòn của bánh tráng và vị bùi thơm của đậu phộng rang khó thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ăn vặt này.

banh-trang-mach-nha-quang-ngai-1.jpg

Mạch nha thường được người Quảng Ngãi dùng để tặng nhau trong dịp sui gia thăm viếng, làm quà cho người phương xa. Mở hộp mạch nha, trước mắt là một chất dẻo màu vàng trong óng nuột, thoang thoảng mùi thơm dịu kích thích mọi giác quan. Mặc dù ngày nay các thứ bánh kẹo khác đang dần xâm chiếm thị trường nhưng đâu đó mạch nha vẫn là linh hồn ẩm thực Quảng Ngãi.

Cách làm mạch nha Quảng Ngãi thơm ngon dẻo quánh

Để tạo ra thức quà đặc quánh, hổ phách ấy trước tiên chúng ta phải chế biến lúa thành bột mầm. Chọn những hạt thóc no tròn, phơi được nắng, đem thả vào nước lã, vớt sạch các hạt lép rồi ngâm qua một đêm. Qua ngày hôm sau vớt thóc ra để ráo nước rồi đưa vào ủ, tưới thêm nước giữ ẩm cho mộng nảy nhiều hơn.

Khoảng 5 ngày sau mộng lên dài khoảng 5 – 6 phân và kết rễ lại thành khối. Xé rời khối lúa mộng, giũ hết vỏ trấu, loại bỏ những mộng xấu, rửa sạch, ủ sơ qua cho héo trước khi phơi khô ngoài nắng. Mộng khô giã nhỏ hoặc xay thành bột và người ta gọi đó là bột mầm.

Tiếp theo người ta nấu gạo nếp thành xôi, xôi chín để nguội. Đem bột mầm rãi lên xôi theo tỷ lệ 1kg bột mầm cho 5 kg gạo nếp. Rưới thêm nước lã theo tỷ lệ 2 kg gạo 1 lít nước rồi trộn thật đều. Sau một vài giờ bột ngấm vào xôi thì đưa vào chảo gang, thêm nước và một ít bột mầm rồi đun sôi, khuấy nhuyễn.

Sau khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ đun và khuấy, tinh bột trong xôi nếp chuyển hóa thành đường mạch nha nhưng còn ở dạng lỏng và lẫn nhiều tạp chất. Lúc này người ta cho hỗn hợp vào một chiếc bao gai, ép lấy nước, xác bã còn lại trong bao dùng làm thức ăn gia súc hoặc chế biến phân hữu cơ hoặc làm chất đốt.

Còn nước mạch nha tinh ròng cho vào nồi tiếp tục đun và khuấy đến khi cô đặc thì thành đường mạch nha. Bước này cực kỳ quan trọng quyết định độ ngon của mạch nha. Mạch nha đặc sánh, màu vàng trong và dẻo, dìu dịu thơm, vị ngọt thanh thì là mạch nha ngon. Còn nếu để quá lửa, màu mạch ngã sẫm, khuấy không đều mẻ đường sẽ bị sít, mất đi mùi thơm đặc trưng.

Mạch nha Quảng Ngãi
Mạch nha Quảng Ngãi thơm ngon

Cách làm mạch nha Quảng Ngãi mặc dù trải qua nhiều công đoạn mất khá nhiều thời gian nhưng khi hoàn thành cho ra một thức quà hương vị tuyệt vời đảm bảo ai cũng sẽ rất vui. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của QuangNgaiAZ và hẹn gặp lại!

Bạn muốn được giới thiệu Công ty, DN, cửa hàng, shop, sản phẩm dịch vụ… của mình lên website QuangNgaiAZ miễn phí. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: FB QuangNgaiAZ hoặc email quangngai.az.vn@gmail.com

Xem thêm về:

Ẩm thực Quảng Ngãi

Check Also

banh-trang-ruoc-mon-an-vat-ngon-o-Quang-Ngai

TOP món ăn vặt ngon tuyệt vời ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi được biết đến với cái tên vùng đất núi Ấn sông Trà, và …