Home » Ẩm thực Quảng Ngãi » Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản

Quy trình cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện hoặc máy làm tỏi đen tại nhà được mình học hỏi và trau dồi sau 2 năm như sau.

Tỏi được chọn là bất kì loại tỏi nào, chỉ cần củ to. Tỏi cô đơn, tỏi 3 nhánh, tỏi nhiều nhánh… Cơ bản là cùng một loại tỏi để tránh củ thì đã chín đen, củ còn sương xám. Củ tỏi nên to vì khi làm xong teo lại, còn một nửa, mua loại nhỏ xíu về làm xong còn bằng cái móng tay, ngồi bóc tìm cho ra nhánh tỏi ăn thì… ăn luôn vỏ cho êm.

Gia đình kinh tế chưa khá giả, chưa đủ tiền mua tỏi cô đơn Lý Sơn giá 1,2 triệu/kg nên làm loại tỏi 1 nhánh, xuất xứ không phải Việt Nam giá 120.000đ/kg. (Tỏi cô đơn Lý Sơn được trồng từ đảo Lý SơnQuảng Ngãi, cho chất lượng hảo hạng nhất)

Tỏi mua về, ngâm vào bia, bia gì cũng được, lon hay chai, 333 hay Heineken chi cũng okie. Bia càng đắt tỏi càng ngon. Bia lon mần ngon hơn bia chai, Heineken ngon hơn Sài Gòn, hihi. Cứ 2 lon bia cho 1 kí tỏi. Ngâm tỏi vô bia 1 tiếng đồng hồ cho ngấm bia, thỉnh thoảng đảo đảo cho đều.

Sau 1 tiếng vớt tỏi ra để ráo. Ráo xong bỏ vô giấy bạc gói kỹ lại. Gói xong cho vô nồi.

Sau khi cho vô nồi, nếu nồi mần tỏi đen thì xong rồi, nếu nồi cơm điện thì bật nút cook 30 phút, rồi để nút giữ ấm chờ vài ngày là có tỏi đen ăn. Nói vài ngày mà không chính xác được là vì sao? Vì tùy vào củ tỏi, nếu tỏi cô đơn to, thì chờ đến 10 – 15 ngày, tỏi nhỏ hơn thì 10 – 12 ngày. Căn bản là phải coi, quan sát, chú ý. Thấy tỏi lên men màu đen, khô vỏ, ruột ráo, cắn vô thấy bên trong cũng đen hoặc nếu tỏi to quá thì ruột có màu nâu nâu là được. Vậy là xong.

lam-toi-den-bang-noi-com-dien-tai-nha

Nói về nồi mần tỏi. Nồi cơm điện là mần được rồi nhưng muốn tỏi ngon, lên men triệt để thì nên sắm cái nồi mần tỏi đen chuyên nghiệp, tức là cái máy làm tỏi đen giá trên dưới 1 triệu. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, nên có 2 cái nồi, 1 nồi điện, 1 nồi tỏi. Vì sao ư? Cứ từ từ, đọc xuống tiếp sẽ biết, há há.

Nồi cơm điện nhiệt độ sẽ cao hơn nồi mần tỏi, nên tỏi chưa kịp lên men hết thì đã khô vỏ. Còn nồi mần tỏi thì nhiệt độ thấp, làm cho tỏi lâu khô, lúc ăn còn ướt và mềm, ít dẻo. Vì vậy, trong quá trình làm tỏi, nếu được thì lúc bắt đầu thấy vỏ khô, thì tiến hành đổi nồi, thế là trọn hết cả tỉ đường.

Thành phẩm tỏi mần xong có màu đen (nên mới kêu là tỏi đen), có mùi tỏi nhẹ nhàng, ăn có vị ngọt, dẻo như ăn kẹo, ăn một củ sẽ muốn ăn nhiều củ.

tac-cong-dung-cua-toi-den

Tư vấn, trả lời thắc mắc bạn đọc:

Xương Rồng bỏ vào máy ấp trứng được không chị nhỉ

Trả lời: Yêu cầu theo khoa học nhiệt độ từ 4 mươi mấy độ đến 5 mươi mấy độ đó. Coi chỉnh đc mà mần là okie

Mai Anh Bạn ơi để chế độ giữ ấm mấy ngày liền luôn à

Trả lời: Để ấm miết rứa đến khi mô ăn đc thì thôi

Lương Thu Hiền Bạn ơi: Căn bản là phải coi, quan sát, chú ý. Thấy tỏi lên men màu đen, khô vỏ, ruột ráo, cắn vô thấy bên trong cũng đen hoặc nếu tỏi to quá thì ruột có màu nâu nâu là được. Nhưng mình đọc thấy bảo trong quá trình làm đừng mở ra nhiều mà

Trả lời:   thường thì nên mở 1lần 1 ngày hoặc 2 ngày 1 lần để kiểm tra. Trong quá trình làm có khi xung quanh bị cháy, lên men không đều nên cần đảo tỏi cho đều,  không sợ mất nhiệt hay chi cả.

Lương Thu Hiền ăn thay kẹo đc chứ nhỉ 😀 để coi bữa mô siêng mần coi. mua lò ủ làm nồi cơm cũng đc thôi hè

Trả lời:  ăn như kẹo nhưng ko nên ăn như kẹo, ngày ăn 1 – 2 củ đc rồi. Nồi cơm điện cũng đc nhưng mần đến 15 ngày. Có cái nồi dư mần là okie.

Nguyen Nam-Long An giấy bạc nướng cá hả bạn, nếu gói kín thì sao thoát hơi được mà bị khô bạn?

Trả lời: Giấy nướng cá đấy bạn. Ờ ha, sao vẫn khô đc nhỉ. Không hiểu sao vẫn khô.

Shi No Ngâm đc 1 tiếng ko đủ ngấm bạn á. Tỏi tươi thì nên phơi héo trc ko? chứ tỏi tươi là lâu ngấm men lắm!

Check Also

banh-trang-ruoc-mon-an-vat-ngon-o-Quang-Ngai

TOP món ăn vặt ngon tuyệt vời ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi được biết đến với cái tên vùng đất núi Ấn sông Trà, và …