Home » Tin hữu ích » Nhạc sĩ, nhà báo Văn Phượng: Người nhạc sĩ kiêm nhà báo

Nhạc sĩ, nhà báo Văn Phượng: Người nhạc sĩ kiêm nhà báo

  Gần 30 năm công tác, nhà báo Nguyễn Văn Phượng, Trưởng phòng Chuyên đề, Đài PT – TH Quảng Ngãi (PTQ) luôn được những người yêu âm nhạc trân quý, bởi có nhiều tác phẩm âm nhạc khá nổi tiếng. Với những trải nghiệm của mình, mới đây anh đã sáng tác bài hát nói lên khát vọng của nghề báo.

Tự hào nghề báo

Nghề báo giúp tôi có nhiều cảm xúc để viết nhạc

Với 28 năm làm báo, nhạc sĩ Văn Phượng cảm nhận được những vinh quang, nhưng cũng đầy thử thách, áp lực của nghề báo, một nghề đòi hỏi sự dấn thân, tìm tòi, không ngừng sáng tạo. Chính những trải nghiệm trong nghề giúp anh có nhiều cảm xúc để sáng tác ca khúc “PTQ  –  Khát vọng vươn xa”.

 

Trong gần 100 ca khúc đã sáng tác, đây là ca khúc đầu tiên anh viết về nghề báo. Ca khúc đã được phát sóng trên kênh truyền hình PTQ vào dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021. “Đây là ca khúc viết theo nhịp 2/2, nhanh, sôi nổi. Giai điệu vui tươi, dễ nhớ, dễ hát. Ca từ đơn giản, gần gũi, có tính khái quát về nghề báo gian nan vất vả nhưng đầy tự hào”, nhạc sĩ Văn Phượng chia sẻ.

“Chúng tôi người làm báo, đồng lòng bước đi trên mọi nẻo đường/ Dù đèo cao suối sâu, hay đảo xa xôi sóng gió muôn trùng/ Có chúng tôi bạn ơi, làn sóng thắp lên khát khao cháy bỏng/ Mang hơi thở cuộc sống từ miền quê hương núi Ấn – sông Trà…/ Dù gian khó, luôn dâng hiến, và bước tới vững vàng niềm tin”… Lời bài hát là tự sự của tác giả và cũng là lời nói hộ những phóng viên đang ngày đêm tác nghiệp, phải vượt suối, băng rừng, không quản nắng, mưa vất vả thậm chí hiểm nguy để đi, đến thu thập tư liệu để mang đến cho khán, thính giả những thước phim, những phóng sự mang hơi thở cuộc sống.

“Nghề báo nhìn thì thấy đơn giản, nhưng để sống tốt và sống đúng với nó lại không hề dễ dàng. Qua bài hát này, tôi muốn khẳng định rằng nghề báo dù có vất vả, nhưng vinh quang”,  nhạc sĩ Văn Phượng bày tỏ.

Luôn tìm tòi, sáng tạo 

Trong những năm qua, với vai trò là nhạc sĩ, anh Nguyễn Văn Phượng liên tục có những tác phẩm được Hội Nhạc sĩ Việt Nam và giới yêu âm nhạc đánh giá cao. Tính đến nay, nhạc sĩ Văn Phượng đã sáng tác, phổ nhạc nhiều đề tài về biển đảo, ca ngợi quê hương, ca ngợi thầy thuốc ngày đêm chống dịch… Những tâm huyết và đóng góp của anh ở lĩnh vực âm nhạc, sáng tác, phối khí, đạo diễn, dàn dựng chương trình đã được ghi nhận với nhiều huy chương, bằng khen của các cấp.

Ở thể loại khí nhạc, nhạc sĩ Văn Phượng từng có bản giao hưởng thơ Sơn Mỹ niềm tin và sức sống, biến tấu violon – piano Bài ca quê hương… được nhiều người yêu thích. Những ca khúc Văn Phượng phổ thơ như:

  • “Lúng liếng mắt H’re” (thơ Trầm Thụy Du) từng đoạt Giải B – Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
  • Bản hợp xướng “Chân sóng” và ca khúc “Dung Quất thành phố con tàu” (phổ thơ Thanh Thảo) đoạt giải Ba của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
  • Hay các bài hát phổ thơ Thêm một lần Tổ quốc được sinh raTổ quốc là tiếng mẹ (thơ Nguyễn Việt Chiến) từng đoạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội LHTN Việt Nam và Báo Thanh Niên…

Với nghề báo, nhạc sĩ Văn Phượng đảm nhận nhiều vị trí công tác tại PTQ. Từ phóng viên phòng Biên tập Phát thanh (1993 – 1995); rồi Phó phòng Thư ký biên tập (1996 – 2004); đến Trưởng phòng Văn nghệ – Giải trí (2004 – 2020) và hiện là Trưởng phòng Chuyên đề.

Trong lĩnh vực văn nghệ, giải trí của PTQ, nhạc sĩ Văn Phượng đã đồng hành cùng đồng nghiệp sản xuất hàng trăm chương trình, chuyên mục văn nghệ, giải trí, thể thao, thiếu nhi… phát sóng định kỳ trên cả 2 kênh phát thanh và truyền hình PTQ, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng  một phần nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của khán thính giả.

Anh còn phối hợp tổ chức nhiều cuộc tường thuật, truyền hình trực tiếp các hoạt động văn hóa, văn nghệ̂, giải trí và chủ công tổ chức các giải quy mô trên sóng PTQ như “Tiếng hát Họa Mi”, “Giải Futsal tranh cúp truyền hình”, tham gia “Liên hoan tiếng hát Sao Mai toàn quốc”, “Liên hoan phát thanh toàn quốc”, “Liên hoan truyền hình toàn quốc”…

Ở lĩnh vực báo chí và sáng tác nhạc, vai trò nào nhạc sĩ Văn Phượng cũng “cháy” hết mình với đam mê và sáng tạo không ngừng để mang đến cho khán thính giả những giai điệu hay, những chương trình phát thanh, truyền hình chất lượng.

Nhạc sĩ nhà báo Văn Phượng
Nhạc sĩ, nhà báo Văn Phượng (đứng giữa) nhận Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Phạm Văn Đồng lần thứ I – năm 2020. Ảnh: K.N

KIM NGÂN – Baoquangngai.vn

Check Also

Tin nóng Quảng Ngãi T11-2022

Tin nóng Quảng Ngãi T6-2024

Tin tức – tin nóng Quảng Ngãi 2024 Post Views: 729