Home » Con người Quảng Ngãi » Hương tháng Ba

Hương tháng Ba

Vừa thức giấc, nghe thoảng đâu đây mùi hương dìu dịu, ngọt ngào phảng phất. Ô kìa, hoa bưởi! Một khoảng không gian trắng ngần, tinh khôi, tỏa hương nồng nàn lan ra từ phía một góc vườn.

Tháng Ba đã về!…

Tháng Ba về, yêu thương trở lại, yêu người, thiên nhiên cây cỏ, yêu tất cả những gì quen thuộc, gần gũi, mộc mạc quanh ta. Ở ngay giữa lòng quê hương mà nhớ thương tháng Ba của quê hương da diết! Thầm nghĩ, không biết từ bao giờ thiên nhiên ban tặng cho con người một vẻ đẹp tháng Ba thuần khiết với muôn sắc màu của các loài hoa. Trong ký ức của tôi hoa bưởi luôn là một trong những loài hoa mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt nhất.

Hương tháng Ba
Hoa bưởi. Ảnh: Internet

Hoa bưởi. Ảnh: InternetHoa bưởi không rực rỡ mà trắng trong như làn sương mai, hương hoa bưởi cứ bồng bềnh nhẹ nhàng vương vấn như dải sông hoài niệm. Nó cứ nhẹ nhàng, sâu lắng cùng với màu hoa bưởi trắng trong đã mang đến một sắc thái thuần khiết, riêng có. Tiết lập xuân, những mầm non của bưởi bắt đầu xé vỏ đâm chồi nảy lộc, để đến tiết thanh minh nhú ra những chùm nụ xinh xinh, những bông hoa từ từ bung cánh trắng ngần, hé ra chùm nhụy vàng tươi lấp lánh. Những cánh hoa bưởi trắng tinh khôi, rơi rắc trong vườn, trong ngõ tỏa hương thơm dịu dàng, man mác đưa ta về ký ức tháng Ba của những làng quê thân yêu.

Quê tôi, một vùng quê trung du, vùng quê có loài bưởi ruột đỏ nổi tiếng. Trong tâm trí tôi còn in đậm hình ảnh về những bạn gái ngày xưa, mặc áo dài, tóc thả buông cài thêm chùm hoa bưởi. Màu hoa trắng, mái tóc đen, tà áo dài, hương hoa tinh khiết đã khiến cho các chàng trai say đắm, ngẩn ngơ.

Bưởi nở hoa gọi tháng Ba về, hương hoa theo gió tỏa đến muôn nơi, ong bướm bay theo về hút mật, mình lấm lem màu vàng bụi phấn xôn xao lượn từ cành này qua cành khác, cả vườn bưởi rạo rực dưới nắng. Khi cánh hoa vơi dần, cũng là lúc những chùm quả bưởi nho nhỏ, xinh xinh nhú ra dưới từng kẽ lá càng điểm tô cho bức tranh tháng Ba ở làng quê thêm tuyệt mỹ.

Trong bức tranh của làng quê tháng Ba, khi vừa thức giấc là màn sương mai mong manh nhẹ nhàng phủ lên cánh đồng lúa xanh mướt đang thì con gái, nắng vàng khẽ khàng xuyên qua mấy tán cây cao, lung linh soi lên những lá xanh, hoa trắng. Từng tốp thiếu nữ áo dài thướt tha với muôn màu sắc xanh, đỏ, tím, lam, hồng… trên mái tóc cài chùm hoa bưởi hoặc trên tay cầm những cánh hoa bưởi trắng vừa mới rụng đêm qua, phơi phới bên nhau vui bước tới trường. Những cơn gió nhẹ đưa hương hoa bưởi đan quyện vào lối đi, cứ thế, hương hoa lặng lẽ bay thấm đẫm vào nếp nghĩ, nỗi nhớ của mỗi con người.

Tôi cựa mình ngóc đầu hướng mắt ra phía vườn cây, đàn chim sẻ thấy động bay rào rào. Lòng vẫn nao nao tiếc dòng hoài niệm trong trẻo về quá khứ tháng Ba. Tháng Ba đến thật rồi. Hoa bưởi thơm nồng nàn ngây ngất. Hoa bưởi mãi là loài hoa thanh tao thơm ngát, và phụ nữ thướt tha trong tà áo dài vẫn là mẫu hình đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà khi hoa bưởi bung nở trắng tinh khôi, tỏa hương thơm dịu dàng về muôn nẻo gọi tháng Ba về cũng là lúc phụ nữ Việt Nam hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”. Thật là ý nghĩa, đẹp đẽ biết bao!

Nguyễn Bá Thuyết-baoquangngai.vn

Check Also

Nước ngập đồng làng

– Ông Tư nằm trên chiếc võng móc dưới tán cây xoài. Trời nắng cùng …