Home » Thơ văn » Hà Hương Sơn: Cây bút trẻ triển vọng xứ Quảng

Hà Hương Sơn: Cây bút trẻ triển vọng xứ Quảng

 Vượt qua vô vàn khó khăn, cây bút trẻ Hà Hương Sơn (tên thật là Hà Duy Tỉnh) ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh (Bình Sơn) vẫn không ngừng sáng tạo, tìm tòi, nỗ lực sáng tác để từng bước tạo dấu ấn trên văn đàn.  

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

“Mỗi người trong cuộc đời này đều có một cuộc hành hương về đất thánh của riêng mình. Tôi đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, nhưng có một điều làm cho tôi kiên trì đến ngày hôm nay là vì bản thân có niềm đam mê và không bao giờ từ bỏ ước mơ…”, cây bút trẻ Hà Hương Sơn chia sẻ.

 

Xuất thân trong một gia đình khó khăn, anh Sơn có năng khiếu làm thơ từ những năm còn học trên ghế nhà trường. “Nơi tôi ở là một vùng quê nghèo, ăn còn chưa no làm sao nghĩ đến chuyện văn chương, nghệ thuật. Nhưng tôi vẫn cứ thích viết, giãi bày tâm tư, tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh qua những trang viết ở tuổi học trò”, anh Sơn bộc bạch. Nhưng rồi đam mê ấy đành gác lại khi anh quyết định thi vào khối A và đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Học đến năm thứ hai, chàng sinh viên cảm thấy mình không phù hợp ngành kỹ thuật. Vậy là, sau nhiều đêm trăn trở, Sơn quyết định bỏ học để đi theo lĩnh vực nghệ thuật, viết văn, làm thơ, sáng tác ca khúc.

Biến cố đến với Hà Hương Sơn khi năm 2011, ba anh qua đời sau cơn bạo bệnh. Cuộc sống khó khăn, gánh nặng cơm áo, gạo tiền và nỗi buồn của mẹ tiếp tục thử thách chàng trai trẻ. Sơn phải tạm thời gác lại đam mê sáng tác để mưu sinh, Sơn làm công nhân, rồi kinh doanh gas… Khi cuộc sống dần ổn định, năm 2018, khi đã ngoài 30 tuổi, anh Sơn ra Hà Nội ôn thi đại học và đỗ chuyên ngành sáng tác văn học thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Qua 3 năm học đại học, anh luôn đạt học lực loại giỏi và được nhận  học bổng theo chương trình đào tạo tài năng về văn học – nghệ thuật của Chính phủ.

“Dù trong hoàn cảnh nào đi nữa tôi vẫn luôn cố gắng, hãy biết tin và biết yêu. Giống như cây phi lao cao to kia, dẫu đất cát bạc màu, cằn cỗi, nhưng cây vẫn vươn mình lên, cố tự tạo nên những dòng dinh dưỡng cho mình, để sống, để hiến dâng cho đời cả thân cây, cả bóng mát…”.
Cây bút trẻ HÀ HƯƠNG SƠN

cây bút trẻ Hà Hương Sơn - Hà Duy Tỉnh - Bình Sơn
cây bút trẻ Hà Hương Sơn (Hà Duy Tỉnh) – Bình Sơn

Những dấu ấn riêng

Hà Hương Sơn đã sáng tác nhiều tác phẩm thơ, truyện ngắn và được chọn đăng trên các báo, tạp chí. Hiện anh chuẩn bị ra mắt tập thơ “Cuộc hành hương của giấc mơ” gồm 48 bài thơ, thể hiện những lát cắt cảm xúc của nhân vật tự sự về sự tồn tại của con người, sự tồn tại của bản thể… Cùng lúc, anh ra mắt tiểu thuyết “15 năm” kể về hành trình của một chàng trai, vượt qua muôn vàn khó khăn, trở ngại và cả sai lầm của tuổi trẻ để được sống với chính mình, để được theo đuổi đam mê và khát vọng.

Giống như cuộc đời của chính mình, Hà Hương Sơn đã viết trong cuốn tiểu thuyết “15 năm” rằng: “Sự hy vọng sẽ mang lại niềm tin yêu cuộc sống, còn cơn tuyệt vọng, giống như liều thuốc độc, làm mục nát bao nhiêu chồi non đang hé. Cố gắng, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, hãy biết tin và biết yêu. Giống như cây phi lao cao to kia, dẫu đất cát bạc màu, cằn cỗi, không có một dòng dinh dưỡng, nhưng cây vẫn vươn mình lên, cố tự tạo nên những dòng dinh dưỡng cho mình, để sống, để hiến dâng cho đời cả thân cây, cả bóng mát…”.

Với suy nghĩ ấy, ở tuổi 35, cây bút trẻ Hà Hương Sơn vẫn luôn “cháy” hết mình với đam mê, hoài bão của mình.

“Hà Hương Sơn mang một giấc mơ thật đẹp”

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều đã nhận xét: Nhà thơ trẻ Hà Hương Sơn mang một giấc mơ thật đẹp. Anh muốn viết những cuốn sách và đi lang thang mọi nơi nói về thế giới của anh. Trong thời đại mà văn chương và đặc biệt là thơ ca đang rời xa con người, thì có những nhà thơ đi ngược lại con đường ấy. Họ đi qua những vô cảm và bất động để tới miền đất thánh của mình. Tôi đọc thơ của Hà Hương Sơn và nhận ra một giọng nói. Thật không dễ dàng tìm được một giọng nói giữa muôn vàn các bài thơ tôi đọc. Bởi tôi thấy anh đang đi trong một thế giới đầy hỗn loạn để tìm ra con đường của mình.

Tác giả Hà Hương Sơn
Tác giả Hà Hương Sơn (đứng giữa) nhận Giải Khuyến khích trong Cuộc thi thơ trên báo Văn Nghệ năm 2019 – 2020. ẢNH: NVCC

KIM NGÂN

Check Also

Nước ngập đồng làng

Nước ngập đồng làng – truyện ngắn

– Ông Tư nằm trên chiếc võng móc dưới tán cây xoài. Trời nắng cùng …