Home » Ẩm thực Quảng Ngãi » Dân dã gỏi cá trích Quảng Ngãi – đậm đà hương vị biển

Dân dã gỏi cá trích Quảng Ngãi – đậm đà hương vị biển

Dân dã gỏi cá trích – đậm đà hương vị biển

Vùng đất Quảng Ngãi được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều sản vật biển như tôm, cá, mực, cua, ghẹ… góp phần làm phong phú ẩm thực quê hương. Trong đó, món gỏi cá dân dã xưa nay là món đặc sản ở của ở các làng chài bãi ngang ven biển. 

Ai đã một lần trong đời được thưởng thức món gỏi cá trích vào mùa cá trích. chắc hẳn đều ấn tượng bởi vị ngọt, bùi, thơm ngon mang đậm chất quê của món ăn này. Dù được làm từ cá tươi nhưng không cần đến sự hỗ trợ của củi lửa vẫn cho ra món ăn ngon và đảm bảo vệ sinh ATTP.

Sau đây mời Quý bạn đọc hãy cùng QuangNgai AZ khám phá nét đặc trưng của món gỏi cá trích Quảng Ngãi lừng danh này nhé.

goi ca trich quang ngai
Món gỏi cá trích kích thích vị giác của mọi thực khách

Cá trích xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung, tại Quảng Ngãi loài cá này sinh sống chủ yếu tại biển Đức Minh (huyện Mộ Đức). Là loại cá bé nhỏ, ít thịt, nhỏ chỉ bằng hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy dày và rất nhiều xương nên để lấy được thịt cá phải rất công phu, nhưng với cách chế biến công phu của người dân Đức Minh, mang lại cho thực khách một món ăn đặc sản dân dã mà dư vị đậm đà khó quên.

Cá trích rộ từ mùa xuân đến mùa thu, chúng có tập tính di cư thành đàn lớn. Cũng giống như cá đối, thức ăn chính của cá trích chính là bọt biển. Chúng bơi đến đâu đớp bọt biển đến đó tạo thành những đốm nhỏ như hạt mưa rơi xuống mặt nước. Lúc này ngư dân chỉ cần thả lưới từ 20-30 phút là có ngay mẻ cá trích “khổng lồ” đem lên bờ bán cho các chủ quán ăn hoặc người dân quanh đó.

Gỏi cá trích Quảng Ngãi biển Đức Minh – hương vị đặc biệt khó quên

Gỏi cá trích ngon phải có vị cay nồng của ớt tươi xắt nhỏ

Gỏi là một món ăn nổi tiếng của người Việt gồm các nguyên liệu được chế biến khô và trộn lại lẫn lại với nhau cho hương vị rất thơm ngon đặc biệt. Với các món gỏi khác; nguyên liệu tai heo, tôm, mực, cua, thịt bò… được làm chín bằng than lửa thì riêng cá trích người ta chỉ làm chín bằng thứ duy nhất đó là nước cốt chanh.

Tuy món cá trích chỉ được làm chín bằng thứ duy nhất là nước cốt chanh, nhưng ngon đến lạ kỳ! Cái nôi của món gỏi ngon nức tiếng này là vùng biển xã Đức Minh, huyện Mộ Đức. Chính cái ngon kỳ lạ ấy mà đến mùa cá trích, các quán ăn ở vùng biển xã Đức Minh đông nghẹt khách khắp nơi đến để thưởng thức món gỏi cá trích cho thỏa.

Ngư dân Võ Hùng cho biết, cá trích rộ từ mùa xuân đến tận mùa thu. Cá nhỏ mọi người thường gọi là cá trích, còn cá lớn là gọi là cá lầm. Thịt cá thơm, ngon, nhưng cá nhỏ chỉ bằng hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy lại dày, đặc biệt là nhiều xương, rất khó chế biến như các loại cá khác nên giá bán khác rẻ.

Cách chế biến cá trích tuyệt nhất là món gỏi. Với bà con Đức Minh, cá trích là đặc sản. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá trích mang đến một hương vị tuyệt vời rất riêng.

Theo bà con ngư dân Đức Minh, cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn. Giống như loài cá đối, thức ăn của chúng là bọt biển. Chúng bơi đến đâu đớp bọt biển đến đó tạo thành những đốm nhỏ như hạt mưa rơi xuống mặt nước, chỉ cần thả lưới quây lại khoảng 20 – 30 phút sau là kéo lưới. Có khi trúng luồng cá kéo lưới được 50 – 70kg.

 Cá trích được đánh bắt ở vùng biển Đức Minh.
Cá trích được đánh bắt ở vùng biển Đức Minh.

Cá trích rất dễ đánh bắt, nhưng vất vả nhất là khâu giũ lưới bắt cá. Khi thuyền vào bờ, mọi người nhanh tay giũ lưới, nếu chậm trễ cá chết, món gỏi cá kém ngon. Cá trích bà con ngư dân đánh bắt được đều cung cấp cho các quán ăn trên bờ.

Bà Lan, chủ một quán ăn chia sẻ: Món gỏi cá trích ở Đức Minh ngon nức tiếng là nhờ cá tươi. Những mẻ cá trích tươi được ngư dân đánh bắt lúc 4 – 5 giờ sáng và cập bến bán cá vào lúc sáng sớm.

Món này hoàn toàn được chế biến bằng cá sống, được làm chín bằng thứ duy nhất là nước cốt chanh. Đừng lo lắng với kiểu ăn cá sống này vì người Đức Minh có cách chế biến để món cá tươi ngon có đủ độ an toàn thực phẩm.

Cá trích sơ chế xong sẽ được cho lên đĩa cùng các loại rau gia vị như húng quế, lá đinh lăng, lá tía tô, ớt, chanh, tỏi và bột bánh tráng giã nhuyễn ăn kèm với đĩa rau sống, bánh tráng và nước mắm tỏi ớt. Trước khi ăn, thực khách chỉ cần vắt thêm một lát chanh lên gỏi cá và trộn đều.

Gỏi cá trích thường được ăn kèm với bánh tráng

Khi thưởng thức, thực khách cầm lên miếng bánh tráng sống cho ít rau sống và gỏi cá lên trên quấn lại, chấm với nước mắm và cứ thế cho vào miệng cảm nhận hương vị của nó. Gỏi cá trích Quảng Ngãi mang đậm hương vị biển, có mùi thơm, vị ngọt, bùi của cá hòa quyện với mùi thơm của bột gạo làm từ bánh tráng trộn và các loại rau gia vị ngon đến khó cưỡng chinh phục khẩu vị của thực khách gần xa.

Cách làm gỏi cá trích Quảng Ngãi thơm ngon chuẩn vị, không bị tanh

Vì không sử dụng đến bếp lửa mà cá trích chỉ được tái chín bằng nước cốt chanh nên cần thực hiện kỹ lưỡng và đúng cách thì món ăn mới ngon chuẩn vị cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá trích phải lựa chọn những con thật tươi ngon vừa được đánh bắt trong ngày. Cá được cạo sạch vảy, dùng kéo cắt bỏ tất cả ruột, đầu, lưng, đuôi. Tiếp đến, lấy dao lạng phần thịt ở lưng và xương sống của cá rồi thái thịt cá thành từng lát mỏng.

Sau đó thịt cá sẽ được làm chín bằng phương pháp tái chanh, cụ thể là ướp nước cốt chanh và thịt cá khoảng độ 10 phút. Khi thịt cá dần chuyển sang màu trắng thì dùng tay vắt thật nhẹ rồi ướp thêm các gia vị muối, bột ngọt, ớt, tiêu… Đặc biệt, gỏi cá trích Quảng Ngãi không thể nào thiếu nguyên liệu bánh tráng chín giã vụn cùng đậu phộng giã nhuyễn, rắc lên trên và trộn đều trước khi ăn.

Thế là đã hoàn thành món gỏi cá trích đặc sản Quảng Ngãi. Khi ăn thực khách chỉ cần dùng bánh tráng cuốn rau sống, cho gỏi lên trên cuốn lại và chấm nước mắm tỏi ớt. So với nhiều vùng miền khác, gỏi cá trích Quảng Ngãi rất dễ ăn, không bị tanh vì được chế biến theo công thức đặc biệt mà chỉ người Quảng mới có được.

Gỏi cá trích thơm ngon

Gỏi cá trích Quảng Ngãi giá bao nhiêu?

Gỏi cá trích Quảng Ngãi tùy đĩa lớn hay nhỏ sẽ có giá bán khác nhau. Thông thường, người ta thường bán đĩa gỏi cá trích dành cho 2-3 người ăn với giá dao động từ 80-100 nghìn đồng. Ngoài ra, giá bán còn phụ thuộc vào từng thời điểm dựa theo sự khan hiếm của các nguyên liệu chế biến.

Địa chỉ bán gỏi cá trích Quảng Ngãi ngon nên thử ngay

Địa chỉ bán gỏi cá trích Quảng Ngãi ngon

Gỏi cá trích là đặc sản của Quảng Ngãi nên không khó để tìm nơi bán món ăn này. Tuy nhiên, gỏi cá trích ngon nhất vẫn là do người dân vùng biển Đức Minh – Mộ Đức chế biến. Để thưởng thức món gỏi cá trích chuẩn vị nhất bạn hãy ghé thăm biển Đức Minh và có thể vào một trong những hàng quán bất kì ven biển. Các cô chú nơi đây là những người kinh doanh lâu năm, có kinh nghiệm làm gỏi cá trích ngon nên sẽ không khiến thực khách thất vọng.

Không đắt đỏ như cua, ghẹ, tôm, mực… gỏi cá trích Quảng Ngãi dân dã, đậm đà hương vị biển đủ để chinh phục khẩu vị của biết bao thực khách khó tính nhờ hương vị đặc trưng kích thích vị giác. Về với Quảng Ngãi thân thương, nhất định bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn thấm đẫm tình quê này đâu nhé. QuangNgai AZ đang rất háo hức đón chờ cảm nhận của bạn về món gỏi cá trích tại bài viết này đấy!

Nguồn: BaoQuangNgai – TopQuangNgai

Bạn muốn được giới thiệu Cty, DN, cửa hàng, shop, sản phẩm.. của mình ở Quảng Ngãi miễn phí, hoặc muốn đặt banner QC, vui lòng liên hệ: FB QuangNgaiAZ hoặc email quangngai.az.vn@mail.com

Xem thêm về:

Ẩm thực Quảng Ngãi

Xem thêm:

Các quán ăn uống ngon ở Quảng Ngãi

Check Also

banh-trang-ruoc-mon-an-vat-ngon-o-Quang-Ngai

TOP món ăn vặt ngon tuyệt vời ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi được biết đến với cái tên vùng đất núi Ấn sông Trà, và …