Home » Ẩm thực Quảng Ngãi » Gìn giữ nghề làm bánh truyền thống

Gìn giữ nghề làm bánh truyền thống

– Với những bí quyết và đặc trưng rất riêng, nên các loại bánh thuẫn, bánh mè của bà Trần Thị Lợi (>60 tuổi), ở thôn Vùng 4, xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ) được nhiều khách hàng tìm mua để thưởng thức và làm quà tặng.

Từ hơn 3 giờ sáng, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng bà Lợi đã sáng đèn. Láng giềng đã quen với việc vợ chồng bà dậy từ rất sớm để chuẩn bị các công đoạn làm bánh. Nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh thuẫn, bánh mè là gạo nếp, bột…

nghe-lam-banh-truyen-thong-1
Bánh thuẫn, bánh mè ở cơ sở của bà Trần Thị Lợi, ở thôn Vùng 4, xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ) luôn giữ được hương vị truyền thống.

Ngay từ nhỏ, bà Lợi đã được bà, mẹ của mình dạy cách làm những loại bánh truyền thống. Sau khi lập gia đình, với mong muốn gìn giữ nghề truyền thống và có thu nhập ổn định, bà Lợi bàn với chồng mở cơ sở sản xuất bánh thuẫn, bánh mè tại nhà.

Vừa xếp những chiếc bánh vào hộp, bà Lợi vừa kể, tôi gắn bó với nghề làm bánh đến nay đã hơn 30 năm. Những năm gần đây, bánh thuẫn truyền thống do cơ sở của tôi làm ra được người tiêu dùng yêu thích, tìm mua. Mỗi ngày, cơ sở làm bánh của gia đình tôi sản xuất và bán khoảng 30kg bánh mè và 1.500 chiếc bánh thuẫn.

Để làm ra những chiếc bánh thuẫn, bánh mè giữ được hương vị truyền thống phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, ít người còn theo đuổi công việc làm bánh này nữa. Lo lắng nghề làm bánh thuẫn, bánh mè bị mai một, bà Lợi đã dạy cho 4 người con gái cách làm các loại bánh, với mong muốn nghề này không bị thất truyền.

Nhờ vào nghề làm bánh truyền thống mà gia đình bà Lợi có nguồn thu nhập ổn định và có điều kiện nuôi dạy các con ăn học. Ngoài ra, cơ sở làm bánh của gia đình bà còn tạo việc làm cho 3 – 4 lao động địa phương.

“Đối với người dân Quảng Ngãi, bánh thuẫn, bánh mè là món quà có ý nghĩa và không thể thiếu trong mỗi dịp tết Nguyên đán. Những năm gần đây, bánh truyền thống đang được nhiều người ưa thích trở lại, thị trường tiêu thụ của bánh thuẫn, bánh mè cũng rộng hơn. Nhờ vậy mà bánh thuẫn, bánh mè của gia đình tôi được khách hàng trong cả nước tìm mua. Đó là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với nghề làm bánh truyền thống của gia đình”, bà Lợi bộc bạch.

Bài, ảnh: K.TRANG

Nguồn: BaoQuangNgai

Bạn muốn được giới thiệu Công ty, DN, cửa hàng, shop, sản phẩm dịch vụ… của mình lên website QuangNgaiAZ miễn phí. Hoặc muốn đặt banner quảng cáo, vui lòng liên hệ: FB  QuangNgaiAZ hoặc email quangngai.az.vn@gmail.com

Check Also

banh-trang-ruoc-mon-an-vat-ngon-o-Quang-Ngai

TOP món ăn vặt ngon tuyệt vời ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi được biết đến với cái tên vùng đất núi Ấn sông Trà, và …