Home » Tin hữu ích » Triển lãm 80 tài liệu lưu trữ ‘Cung đình đón Tết’

Triển lãm 80 tài liệu lưu trữ ‘Cung đình đón Tết’

Triển lãm “Cung đình đón Tết”, diễn ra từ 28/1 đến 23/2 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, sẽ giúp công chúng thưởng lãm, tìm hiểu những nghi lễ, phong tục ngày Tết của hoàng cung triều Nguyễn.

Triển lãm tài liệu lưu trữ
Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết” tái hiện lại một phần bức tranh Tết cung đình triều Nguyễn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

“Cung đình đón Tết” giới thiệu đến công chúng 80 tài liệu tiêu biểu về Tết Nguyên đán trong cung đình, được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới, hiện do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) bảo quản.  
 
Triển lãm được chia thành 3 chủ đề, gồm “Lễ nghi chuẩn bị đón Tết long trọng”, “Tất niên – tiễn năm cũ, đón năm mới” và “Đầu năm đón phúc, tiết xuân ban lộc và đề cao chữ hiếu”. Các công việc chuẩn bị đón Tết, thỉnh các vị Tiên đế về ăn Tết với triều đình, tạm ngưng công việc triều chính, tiễn năm cũ, đón năm mới, chúc Tết trong cung, ban thưởng cho dân… được mô tả cụ thể trong từng loại tài liệu.  
 
Từ các tài liệu được trưng bày, có thể thấy nghi thức lễ Tết được giữ gìn, nhưng cũng có sự biến đổi linh hoạt qua từng năm. Trong trường hợp có thiên tai, mất mùa, hay địch họa, triều đình có thể giảm bớt các nghi lễ cho tiết kiệm, hoặc cũng có năm nhà vua ra chiếu cho người dân được nghỉ Tết lâu hơn để tái tạo sức lao động, hoặc ban thưởng cho quân sĩ đang canh giữ biên cương, hải đảo…
 
Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước cho biết, triển lãm là một trong những hoạt động thuộc chuỗi phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trong đời sống xã hội để tài liệu đến gần hơn với nhân dân. Xuất phát từ tình trạng vật lý và yêu cầu bảo vệ an toàn tài liệu lưu trữ, ban tổ chức chỉ đưa ra trưng bày các phiên bản.
 
Theo Thiện Tâm/Chinhphu.vn
 

Nguồn: Baoquangngai.vn

Check Also

Tin nóng Quảng Ngãi T11-2022

Tin nóng Quảng Ngãi T6-2024

Tin tức – tin nóng Quảng Ngãi 2024 Post Views: 729